Nước gạo Hàn Quốc – Korean sweet rice drink Sikhye (식혜)

Nước gạo hay còn gọi là rượu gạo ngọt là một trong những thức uống truyền thống nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Người Hàn Quốc sử dụng nước gạo trong bữa ăn hàng ngày nhất là các bữa ăn có nhiều thịt vì đây là thức uống dễ tiêu hóa, lại mát mẻ, ngọt lịm. Trong tiếng Hàn, nước gạo có tên gọi là Sikhye (식혜). Nước gạo có mùi gạo kết hợp với mùi lúa mạch (mạch nha, dùng để nấu bia) rất thơm và dễ uống.

1499519_547790478637984_574029054_n

Công đoạn làm nước gạo homemade không khó, nhưng lâu, đòi hỏi nhiều thời gian, nguyên liệu đơn giản, là một loại thức uống đáng để bạn bỏ công sức ra làm thử.

Trên mạng có nhiều website dạy nấu đồ ăn Hàn Quốc có dạy làm món này, mình sử dụng công thức của Aeri Kichen vì công thức của cô Maangchi có sử dụng bột lúa mạch xay sẵn, mình chỉ có bột nguyên cám.

1479123_547790608637971_467083806_n

NGUYÊN LIỆU

  1. 2 cup bột lúa mạch nguyên cám
  2. 10 cup nước
  3. 3/4 cup gạo – nấu lên thành 2 cup cơm
  4. 3/4 cup đường cát trắng, hay đường phèn. Mình thấy hơi ngọt, có thể gia giảm theo khẩu vị.

1461685_547790691971296_1346789223_n
CÁCH LÀM

  • Bột lúa mạch ngâm với 6 cup nước lạnh trong một giờ.
  • Sau một giờ, bột lúa mạch sẽ mềm ra, bạn dùng tay chà xát như vo gạo trong vài phút để nước biến thành màu sữa, sau đó sử dụng rây để lọc xác.
  • Cho 4 cup nước còn lại vào xác lúa mạch, tiếp tục vo trong vài phút, lọc lại, bỏ xác đi và đổ phần nước này vào 6 cup nước lúa mạch trước đó.
  • Dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín lại, cho vào tủ lạnh để 6 tiếng. Bột lúa mạch sẽ chìm xuống đáy, phía trên là nước lúa mạch trong veo, màu vàng nhạt.
  • Gạo nấu thành 2 cup cơm, nấu hơi khô một chút. Đổ phần nước trong của lúa mạch vào nồi cơm điện có sẵn cơm trong đó. Đừng để dính phần bột bị lắng xuống dưới đáy. Bấm nút warm của nồi cơm điện, hâm nước lúa mạch + cơm trong vòng 3 tiếng.
  • Đổ phần nước lúa mạch còn dư lại vào tô để dành xài sau.
  • Sau khi lọc hết nước, bạn sẽ thấy bột lúa mạch lắng dưới đáy, có thể bỏ đi hay để lại dùng đắp mặt nạ dưỡng da rất tốt.
  • Sau 3 giờ hâm trong nồi cơm điện, cơm sẽ bắt đầu nổi vài hạt lên trên mặt nước, tùy vào nhiệt độ của nồi cơm bạn sử dụng có thể kéo dài hoặc ít hơn thời gian 3 tiếng này.
  • Múc khoảng 1 cup cơm ra khỏi nồi với ít nước lạnh cho vào tủ lạnh. Phần này sẽ dùng trang trí thức uống.
  • Đổ phần nước lúa mạch và cơm từ nồi cơm điện sang nồi khác, sau đó đổ phần nước lúa mạch còn dư lại khi nãy vào, nấu ở lửa vừa trên bếp.
  • Thỉnh thoảng vớt bọt để giữ mùi vị, khi bắt đầu sôi, cho 3/4 cup đường cát vào, tùy theo bạn thích ngọt hay không mà cân chỉnh lượng đường.
  • Nấu khoảng 15 phút ở lửa vừa, sau đó tắt bếp.
  • Để nguội, đổ vào chai cho vào tủ lạnh, khi uống, đổ nước gạo lúa mạch ra chén, sau đó cho một ít cơm lên trên, cơm sẽ nổi lên mặt rất đẹp, có thể cho thêm hạt thông vào cho thơm.

Video

1455877_547790518637980_1620829332_n

1451337_547790555304643_555555038_n

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s