Mousse mè đen + mè trắng – Green Tea-Black Sesame Mousse Cake

Mình rất thích ăn mè, và bình thường ở nhà mình luôn có khoảng 200 – 300g mè lưu trữ, để dành làm bánh hay rắc lên thức ăn, hôm trước nhìn thấy trên trang http://hungryrabbitnyc.com có loại matcha goma mousse cake rất hấp dẫn nên mình quyết định thử, dù kết quả ra không đẹp lắm nhưng bánh có vị rất ngon, trà xanh thanh thanh và mè béo hòa quyện không ngọt nhưng vừa miệng, mình rất ưng nhưng do vội quá thiếu phần trang trí, lần sau nhất định sẽ làm một ổ thật đẹp rồi đem tặng bạn bè.

1497504_548123345271364_419822062_n

Công thức mình hoàn toàn làm theo http://hungryrabbitnyc.com/ viết lại cho các bạn tham khảo. Tuy phức tạp nhưng công đoạn lặp lại khá nhiều.

NGUYÊN LIỆU PHẦN BÁNH MÈ ĐEN

  • 150g bột mì nguyên cám
  • 1 – 1/4 tsp baking powder
  • 1/4 tsp muối biển
  • 2 tbsp mè đen
  • 2 tbsp mè đen paste (mình dùng mè đen xay nhuyễn trộn mật ong cho vừa đặc.
  • 1 trứng lớn.
  • 1/2 tsp vani extract
  • 90g bơ nhạt, để mềm
  • 100g đường
  • 120ml + 2 tbps nước cốt dừa lon không đường.

CÁCH LÀM

  1. Để rack vào ngăn giữa, vặn lò 175 độ C, chống dính khuôn tròn 20cm, lót đáy bằng giấy nến, rắc bột xung quanh rồi vỗ cho rơi phần bột thừa. Trong thố vừa, dùng whisk trộn bột, baking powder và muối, để sang bên.
  2. Rang mè đen ở lửa vừa, trộn đều cho đến khi có mùi thơm, khoảng 2 phút. Xay nhuyễn mè đen, trộn với phần paste mè đen, trứng và vani extract, để qua một bên.
  3. Sử dụng máy đánh trứng, đánh bơ và đường ở tốc độ vừa đến thấp cho tới lúc mịn mượt, tầm 30 giây. Gia tăng tốc độ từ vừa – cao và đánh đến khi hỗn hợp bông xốp, khoảng 3 phút. Hạ tốc độ xuống vừa, cho hỗn hợp mè đen vào làm hai lần, mỗi lần cho vào đánh hòa quyện.
  4. Hạ tốc độ xuống thấp, cho nguyên liệu khô vào làm 3 lần, luân phiên cho nước cốt dừa vào 2 lần, bắt đầu và kết thúc bằng nguyên liệu khô. Mỗi lần thêm vào, đánh đến hòa quyện. Dùng spatula trộn đều để bảo đảm không đóng bột, vét đáy thật kỹ. Đổ bột vào khuôn, trải đều mặt phẵng khuôn.
  5. Nướng bánh tầm 25-35 phút. Để nguội trong khuôn 20 phút, sau đó cho lên rack phơi bánh, lột giấy nến ra để nguội khoảng 1 giờ.

NGUYÊN LIỆU MOUSSE TRÀ XANH

  • 4 lòng đỏ trứng
  • 40g đường
  • 1/8 tsp muối biển
  • 125ml nước cốt dừa + 2 tbps
  • 2 tbsp nước
  • 1 tbsp bột gelatin
  • 1 tbsp nước hay nước gừng
  • 1 tsp bột trà xanh
  • 1 tsp vani extract
  • 250ml + 180ml whipping cream
  • 1 tbsp đường nhuyễn.

1486714_548123421938023_1028238367_n

1495445_548123461938019_1257687216_n
CÁCH LÀM

  1. Đánh lòng đỏ, đường, muối đến nhuyễn mịn và hòa quyện.
  2. Trộn 2 tbsp nước cốt dừa + nước vào nồi, rắc gelatine lên, để nở mềm trong 5 phút. Cho nước hay nước gừng vào bột trà xanh, trộn đều.
  3. Cho 120ml nước cốt dừa và 180ml whipping cream vào nồi nhỏ, nấu sôi. Tắt bếp, vừa khuấy vừa tay, vừa đổ vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, khuấy thật đều. Đổ hỗn hợp vào lại nồi, nấu lửa vừa đến khi đặc lại, dùng muỗng múc thì thấy tráng đáy muỗng, quậy đều tay.
  4. Tắt bếp, đổ gelatin vào trộn đều. Cho hỗn hợp trà xanh + vani vào để hòa quyện. Rây lại một lần nữa. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để nguội.
  5. Đánh 250ml whipping  cream với đường xay nhuyễn đến khi có chóp mềm, từ từ trộn hỗn hợp này vào phần kem trà xanh khi nãy đến khi đều và không còn màu trắng.

NGUYÊN LIỆU PHẦN MOUSSE MÈ TRẮNG

  • 4 lòng đỏ trứng
  • 40g đường
  • 2 tbsp paste mè trắng
  • 1/8 tsp muối biển
  • 180ml sữa tươi
  • 1 tbsp bột gelatin
  • 1 tbsp nước
  • 1 tsp vani extract
  • 250ml + 180ml whipping cream
  • 1 tbsp đường xay nhuyễn

CÁCH LÀM

  1. Đánh lòng đỏ, đường, paste mè trắng và muối đến khi hòa quyện
  2. Trộn 2 tbsp nước cốt dừa + nước vào nồi, rắc gelatine lên, để nở mềm trong 5 phút. Cho nước hay nước gừng vào bột trà xanh, trộn đều.
  3. Cho 180ml sữa tươi và 180ml whipping cream lên nồi nấu hơi sôi, tắt lửa, đổ mạnh vào hỗn hợp lòng đỏ, quậy đều tay để không chín lòng đỏ. Đổ hỗn hợp ngược vào nồi, nấu trên lửa vừa đến khi hơi đặc lại.
  4. Tắt bếp, Tắt bếp, đổ gelatin vào trộn đều. Cho vani vào để hòa quyện. Rây lại một lần nữa. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để nguội.
  5. Đánh 250ml whipping  cream với đường xay nhuyễn đến khi có chóp mềm, từ từ trộn hỗn hợp này vào phần kem mè trắng khi nãy đến khi đều và không còn màu trắng.

1425752_548123385271360_1817879126_n

1014248_548123288604703_1603181647_n

63708_548123505271348_1130838446_n
DỰNG KẾT CẤU BÁNH

Nguyên liệu

  • Bánh mè đen
  • Mousse trà xanh
  • Mousse mè trắng
  • 2 Tbps bột trà xanh
  • 2 tbsp mè đen rang chín

 

  1. Dùng dao cắt bánh thành 3 phần đều nhau.
  2. Sử dụng khuôn đế rời, đặt bánh mè đen vào đáy khuôn 23cm, đổ mousse trà xanh lên, dùng spatula trải mousse đều mặt bánh, đậy lại và để tủ lạnh 30 phút.
  3. Lấy bánh khỏi tủ lạnh, đặt thêm phần bánh còn lại lên mặt mousse trà xanh đã đông cứng, đổ mousse mè trắng lên trên. Để tủ lạnh 30 phút nữa.
  4. Lấy khỏi tủ lạnh, dùng bột trà xanh và mè đen trang trí bánh.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s